Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh - Đọc xong bạn sẽ BIẾT


Bạn nên thành lập công ty hay đăng ký hộ kinh doanh cá thể? Ưu điểm và nhược điểm của từng loại hình này như thế nào? Hiện nay, đăng ký theo loại hình nào thì phổ biến hơn? Đọc xong bài viết này bạn sẽ trả lời được những câu hỏi trên.

I. Khái Quát Chung

1. Đăng ký doanh nghiệp

Đăng ký doanh nghiệp hay còn gọi là thành lập công ty. Đây là mô hình hoạt động khá phổ biến hiện nay. Là việc anh/chị đứng ra làm chủ một công ty, đại diện công ty thực hiện các giao dịch, các giao dịch đó được xác nhận bằng con dấu tròn pháp nhân. Khi lấy danh nghĩa công ty thì chỉ khi có đóng dấu công ty thì giao dịch mới có hiệu lực.

2. Đăng ký hộ kinh doanh cá thể
Hình thức đăng ký hộ kinh doanh cá thể phù hợp với quy mô kinh doanh nhỏ lẻ, không cần con dấu tròn pháp nhân cũng như không cần xuất hóa đơn giá trị gia tăng (VAT). Ví dụ: Mở cửa hàng tạp hóa; Salon gội đầu, cắt tóc; Cho thuê nhà ở; Cửa hàng ăn uống; …

II. Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Hai Hình Thức

1. Ưu điểm và nhược điểm của đăng ký doanh nghiệp

1.1 Ưu điểm

Thứ nhất, về tính pháp nhân: Đăng ký doanh nghiệp tức là anh/chị sẽ nhận được Giấy phép đăng ký kinh doanh và con dấu công ty (Hộ kinh doanh chỉ có giấy phép mà không có con dấu). Đây là ưu điểm lớn nhất của doanh nghiệp so với hộ kinh doanh cá thể mà có thể nhiều người chưa biết.

Thứ hai, về việc xuất hóa đơn: Chỉ có công ty mới được phép xuất hóa đơn giá trị gia tăng (VAT hay còn gọi là hóa đơn đỏ) mà hộ kinh doanh không được phép. Đây cũng là vấn đề mà nhiều người quan tâm khi đắn đo chưa biết chọn phương thức kinh doanh nào. Bởi trong quá trình kinh doanh, có nhiều đối tác sẽ yêu cầu được xuất hóa đơn VAT, mà nếu anh/chị không đăng ký thành lập công ty thì chắc chắn sẽ không đáp ứng được yêu cầu này (Trừ trường hợp mua bán hóa đơn, Anpha không khuyến khích việc này bởi mua bán hóa đơn là hành vi vi phạm pháp luật).

Thứ ba, về mô hình kinh doanh: Nếu anh/chị muốn kinh doanh với mô hình, quy mô lớn thì đăng ký thành lập công ty là lựa chọn phù hợp. Đối với công ty thì không quy định về số lượng lao động, do đó anh/chị có thể hoạt động một mình hoặc số lượng lớn đều được (Trong khi số lượng lao động của hộ kinh doanh cá thể phải ít hơn 10 người).

Thứ tư, có thể đăng ký nhiều người đại diện theo pháp luật: Có nghĩa là một công ty có thể có 01 (Một) hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật với chức danh Giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch Hội đồng quản trị,….(Hộ kinh doanh chỉ được đăng ký một người đứng tên chủ hộ)

Thứ năm, về số lượng công ty được phép đăng ký: Một người có thể đứng ra thành lập 01 (Một) hoặc nhiều công ty (Hộ kinh doanh thì chỉ được đăng ký 1 hộ kinh doanh)

Thứ sáu, về địa chỉ đăng ký: Không có quy định nào về việc một địa chỉ chỉ được đăng ký thành lập một công ty. Do đó một địa chỉ anh/chị có thể đăng ký thành lập được nhiều công ty (Hộ kinh doanh thì mỗi địa chỉ chỉ được đăng ký 1 hộ kinh doanh, thậm chí nếu địa chỉ nào đó đã có hộ kinh doanh (ngưng hoạt động nhưng chưa giải thể) thì không thể đăng ký hộ kinh doanh khác)

Thứ bảy, về ngành nghề kinh doanh: Đối với công ty, có thể đăng ký không giới hạn số lượng ngành nghề kinh doanh. Bên cạnh đó, khi đăng ký cũng không cần có chứng chỉ hành nghề.

1.2 Nhược điểm

Thứ nhất, về thủ tục: Để đăng ký thành lập công ty, cần soạn thảo một bộ hồ sơ gồm các văn bản theo quy định. Bên cạnh đó, tại thành phố Hà Nội, việc nộp hồ sơ lên Sở kế hoạch và đầu tư thì 100% nộp online qua hệ thống điện tử (Sẽ bất tiện cho những ai không thành thạo máy vi tính và internet).

Thứ hai, về trách nhiệm pháp lý: Trách nhiệm pháp lý của người chủ công ty cao hơn so với hộ kinh doanh cá thể.

Thứ ba, về việc đặt tên: Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với công ty khác đã đăng ký trên toàn quốc

Thứ tư, về thủ tục giải thể: Khi anh/chị muốn giải thể công ty thì thủ tục pháp lý phức tạp và mất thời gian hơn nhiều so với việc giải thể hộ kinh doanh cá thể.

2. Ưu điểm và nhược điểm của đăng ký hộ kinh doanh cá thể

2.1 Ưu điểm

Thứ nhất, về thủ tục: Để đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể, chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ gồm: Bản sao công chứng bản chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu, sổ hộ khẩu, chứng chỉ hành nghề (Nếu có) và bản sao giấy tờ nhà (Hợp đồng thuê nhà nếu không phải địa chỉ của anh/chị) rồi điền thông tin vào giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh theo mẫu của UBND quận/huyện nơi đăng ký mà không cần soạn thảo bộ hồ sơ như đăng ký doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, với cách thức nộp hồ sơ trực tiếp tại UBND quận/huyện nơi đăng ký. Do đó thuận tiện hơn nhiều so với việc nộp hồ sơ qua hệ thống điện tử đối với những anh/chị không thành thạo máy vi tính.

Thứ hai, về nghĩa vụ thuế: Hộ kinh doanh cá thể sẽ đóng mức thuế khoán cố định vào hàng tháng do cơ quan thuế ấn định và lệ phí môn bài tùy theo doanh thu/năm (Không quá 1 triệu đồng) mà sẽ không phát sinh bất kỳ chi phí khác.

Thứ ba, về việc đặt tên: Tên hộ kinh doanh được phép đặt không trùng với tên hộ kinh doanh khác đã đăng ký chỉ trong phạm vi quận/huyện nơi đặt địa chỉ (Phạm vi hẹp hơn rất nhiều so với đăng ký doanh nghiệp)

Thứ tư, về thủ tục giải thể: Thủ tục giải thể đơn giản hơn nhiều so với doanh nghiệp.

2.2 Nhược điểm

Thứ nhất, về số lượng được đăng ký: Một người chỉ được đứng ra thành lập một hộ kinh doanh cá thể, nếu muốn đăng ký hộ kinh doanh thứ hai thì phải làm thủ tục giải thể hộ kinh doanh thứ nhất đã đăng ký.

Thứ hai, về người đại diên: Một hộ kinh doanh cá thể chỉ được phép đăng ký một người làm chủ hộ kinh doanh.

Thứ ba, về địa chỉ: Một địa chỉ chỉ được phép đăng ký cho một hộ kinh doanh cá thể

Thứ tư, về việc xuất hóa đơn: Đây là điểm khá bất cập và bất tiện bởi hộ kinh doanh cá thể không được phép xuất hóa đơn giá trị gia tăng (VAT), trường hợp khách hàng muốn xuất hóa đơn thì chủ hộ phải lên cơ quan thuế quản lý mua hóa đơn (Hóa đơn bán hàng trực tiếp) cho khách hàng.

Thứ năm, về mô hình hoạt đông: Nếu ban đầu mô hình kinh doanh đang còn nhỏ, lẻ. Nhưng hoạt động được thời gian, muốn mở rộng quy mô nếu số lượng lao động từ 10 (Mười) người trở lên thì bắt buộc anh/chị phải thành lập công ty. Vì theo quy định, số lượng lao động của hộ kinh doanh cá thể phải dưới 10 (Mười) người.

Thứ sáu, về ngành nghề kinh doanh: Không có quy định về giới hạn đăng ký số lượng ngành nghề, tuy nhiên trên thực tế, mỗi một hộ kinh doanh chỉ nên đăng ký từ 01 (Một) đến 05 (Năm) ngành nghề. Và không phải ngành nghề nào hộ kinh doanh cũng được đăng ký mà phải thành lập công ty mới được đăng ký. Bên cạnh đó, có một số ngành nghề yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề (Ví dụ: Ngành spa,…)